บทความทั้งหมด


Usability คืออะไร?

+1 อยากออกแบบ Product ให้ User-friendly อาจต้องเข้าใจความหมายของคำว่า Usability ก่อน แล้วเค้าเอาเกณฑ์ไหนมาวัดว่า Product ของเราตอนนี้ “ใช้ง่ายหรือยาก”…
Read More

ควรใช้ Mega-menu ตอนไหน?

0 Mega-menu เป็น UI ที่ออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาให้เว็บไซต์ที่มีเมนูยาวเกินหน้าจอ ให้สามารถจัดเรียงเมนูทั้งหมดให้แสดงผลได้ภายในหน้าเดียว โดยการแบ่งเมนูออกเป็นกลุ่มและ Column การจัด Layout แบบนี้ทำให้ User…
Read More

เว็บไซต์จำเป็นต้องมีปุ่ม home มั๊ย?

+1 Homepage เปรียบเสมือนหน้าบ้านของเว็บไซต์ที่ช่วยให้ User เข้าใจภาพรวมว่าเว็บทำอะไร และยังช่วย Navigate User ไปยังหน้าอื่น ๆ ของเว็บ ดีไซน์เทรนด์ของเว็บสมัยใหม่ต้องการให้เว็บดูโล่งขึ้น…
Read More
carousel-fimg

เหตุผลที่ไม่ควรใช้ Carousel ในเว็บไซต์

0 “Carousel” (หรือที่เราเรียกว่ากันทั่วไปว่า รูปเลื่อน ๆ หรือรูปหมุน ๆ) เป็น UI ตกแต่งยอดฮิตของเว็บสำเร็จรูป ความนิยมของ Carousel นั้นมาจากส่วนผสมของฟังก์ชั่นด้านดีไซน์และการใช้งาน…
Read More

Interaction Design คืออะไร?

0 Interaction Design คืออะไร Interaction Design (IxD) คือ การออกแบบปฎิสัมพันธ์ระหว่างผู้ใช้งาน (user) กับวัตถุ (physical…
Read More
ประวัติศาสตร์ต้นกำเนิด UX

ประวัติของ UX

0 UX คำศัพท์ที่นิยามขึ้นโดย Don Norman ในช่วงปี 1990 แต่ก่อนหน้านี้ศาสตร์ของ UX ถือกำเนิดมานานแล้วตั้งแต่ยุคอารยธรรมเมโสโปเตเมีย การทำความเข้าใจประวัติความเป็นมาของ UX…
Read More
ux ui คืออะไร ต่างกันอย่างไร

UX/UI คืออะไร?

0 BRIEF: “UX” ย่อมาจากคำว่า “User Experience” แปลว่า ประสบการณ์ของ “ผู้ใช้งาน (User)” เป็นศาสตร์แห่งการพยายามทำความเข้าใจความนึกคิดและพฤติกรรมของคน เพื่อนำข้อมูลมาแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์…
Read More

ไม่พลาดบทความใหม่ๆ จาก BetterUXUI.com

1. กด Like Facebook page BetterUXUI

2. สมัครและอ่านบทความทางอีเมล

Back to Top