บทความทั้งหมด


Usability คืออะไร?

อยากออกแบบ Product ให้ User-friendly อาจต้องเข้าใจความหมายของคำว่า Usability ก่อน แล้วเค้าเอาเกณฑ์ไหนมาวัดว่า Product ของเราตอนนี้ “ใช้ง่ายหรือยาก” -…
Read More

สรุปย่อหนังสือ Don’t make me think (by Steve Krug) – หนังสือที่ UX Designer ควรอ่าน

หนังสือ Don’t make me think เขียนโดย Steve Krug (ชื่อภาษาไทย “แค่ต้องคิดก็ผิดแล้ว ออกแบบเว็บไซต์ให้เข้าใจง่ายง่าย และไม่ต้องใช้สมอง”)…
Read More

ควรใช้ Mega-menu ตอนไหน?

Mega-menu เป็น UI ที่ออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาให้เว็บไซต์ที่มีเมนูยาวเกินหน้าจอ ให้สามารถจัดเรียงเมนูทั้งหมดให้แสดงผลได้ภายในหน้าเดียว โดยการแบ่งเมนูออกเป็นกลุ่มและ Column การจัด Layout แบบนี้ทำให้ User สามารถเห็นภาพรวมของเมนูทั้งหมดในเว็บไซต์…
Read More

25 สุดยอด Figma Plugin (update 2020)

Figma เป็นหนึ่งในเป็น Prototype tool สำหรับออกแบบ web/app ยอดนิยมของ UX/UI Designer ที่มาแรงและมีคนใช้มากขึ้นเรื่อย ๆ บทความวันนี้…
Read More

UX Terminology: "Affordance" คืออะไร? – ออกแบบ UI ยังไงให้ Intuitive

“Good designs are intuitive” – งานออกแบบที่ดี คือ งานที่สามารถสื่อสารได้ด้วยตัวของมันเอง UI Design ก็เหมือนกับเรื่องตลก ถ้าต้องอธิบายว่ามันตลกยังไง…
Read More

เว็บไซต์จำเป็นต้องมีปุ่ม home มั๊ย?

Homepage เปรียบเสมือนหน้าบ้านของเว็บไซต์ที่ช่วยให้ User เข้าใจภาพรวมว่าเว็บทำอะไร และยังช่วย Navigate User ไปยังหน้าอื่น ๆ ของเว็บ ดีไซน์เทรนด์ของเว็บสมัยใหม่ต้องการให้เว็บดูโล่งขึ้น หลาย…
Read More
carousel-fimg

เหตุผลที่ไม่ควรใช้ Carousel ในเว็บไซต์

“Carousel” (หรือที่เราเรียกว่ากันทั่วไปว่า รูปเลื่อน ๆ หรือรูปหมุน ๆ) เป็น UI ตกแต่งยอดฮิตของเว็บสำเร็จรูป ความนิยมของ Carousel นั้นมาจากส่วนผสมของฟังก์ชั่นด้านดีไซน์และการใช้งาน รวมไปถึงความง่ายในการติดตั้งในเว็บไซต์…
Read More
ประวัติศาสตร์ต้นกำเนิด UX

ประวัติของ UX

UX คำศัพท์ที่นิยามขึ้นโดย Don Norman ในช่วงปี 1990 แต่ก่อนหน้านี้ศาสตร์ของ UX ถือกำเนิดมานานแล้วตั้งแต่ยุคอารยธรรมเมโสโปเตเมีย การทำความเข้าใจประวัติความเป็นมาของ UX จะช่วยให้เราเห็นภาพว่า…
Read More
ux ui คืออะไร ต่างกันอย่างไร

UX/UI คืออะไร?

BRIEF: “UX” ย่อมาจากคำว่า “User Experience” แปลว่า ประสบการณ์ของ “ผู้ใช้งาน (User)” เป็นศาสตร์แห่งการพยายามทำความเข้าใจความนึกคิดและพฤติกรรมของคน เพื่อนำข้อมูลมาแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ และทำให้ประสบการณ์การใช้งานดีขึ้น…
Read More

ไม่พลาดบทความใหม่ๆ จาก BetterUXUI.com

1. กด Like Facebook page BetterUXUI

2. สมัครและอ่านบทความทางอีเมล

Back to Top